New Porsche Driver Experience makes its debut in the Cayenne

New Porsche Driver Experience makes its debut in the Cayenne
  • แนวคิดใหม่ของการดีไซน์หน้าจอแสดงผล และการควบคุม
  • ห้องโดยสารดีไซน์ใหม่ทั้งหมด
  • แผงหน้าปัดดิจิทัลดีไซน์โค้งมน
  • หน้าจอสำหรับผู้โดยสาร พร้อมฟังก์ชั่น video streaming
  • ฟังก์ชั่นการติดต่อสื่อสารประสิทธิภาพสูง

ปอร์เช่นำเสนอนวัตกรรมการออกแบบดีไซน์ภายในห้องโดยสารใหม่ สำหรับคาเยนน์ (Cayenne) รุ่นล่าสุด ก้าวสู่ประสบการณ์ใหม่กับระบบ Interaction ที่เชื่อมต่อทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

ปอร์เช่ คาเยนน์ (Cayenne) รุ่นใหม่ล่าสุดเตรียมเผยโฉมเป็นครั้งแรกที่งาน เซี่ยงไฮ้ออโต้โชว์ 2023 ประเทศจีน ในวันที่ 18 เมษายนนี้ ในงานนี้ปอร์เช่นำเสนอแนวคิดใหม่ในการออกแบบหน้าจอแสดงผล และระบบบังคับควบคุมที่เหนือระดับไปอีกขั้น เปิดประสบการณ์การขับขี่รถยนต์ปอร์เช่ด้วยหน้าจอดิจิทัลสมบูรณ์แบบ รองรับทุกความต้องการ ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน และการจัดวางปุ่มควบคุมระบบต่างๆที่บริเวณคอนโซลกลางโดยคำนึงถึงการใช้งานของผู้ขับขี่เป็นหลัก เพิ่มความสะดวกสบายด้วยปุ่มควบคุมฟังก์ชั่นหลักในการใช้งานที่ถูกจัดวางรวมกันที่บริเวณพวงมาลัย สรรสร้างประสบการณ์ใหม่แห่งการขับขี่

ดีไซน์ภายในห้องโดยสารสะท้อนความหรูหราด้วยวัสดุคุณภาพสูงที่ถ่ายทอดความพรีเมี่ยมจากรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า ปอร์เช่ ไทคานน์ (Taycan) นับเป็นครั้งแรกสำหรับการปรับเปลี่ยนมาใช้กับยนตรกรรมสปอร์ต ปอร์เช่ ที่ติดตั้งเครื่องยนต์สันดาป ภายในตกแต่งด้วยหน้าจอแสดงผลดิจิทัลทรงโค้งมน ดีไซน์แบบ free-standing เพียบพร้อมด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย คอนโซลกลางได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด โดดเด่นด้วยพวงมาลัยเจเนอเรชั่นล่าสุด คันเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ที่บริเวณฝั่งขวาของพวงมาลัย ช่วยเพิ่มพื้นที่บริเวณคอนโซลกลางสำหรับแผงควบคุมการทำงานของระบบปรับอากาศที่มาพร้อมกับดีไซน์พรีเมียมสีดำ ยกระดับประสบการณ์ของผู้โดยสารให้เหนือชั้นด้วยระบบการสื่อสารที่เชื่อมต่อกับตัวรถและผู้ขับขี่ ผ่านหน้าจอสำหรับผู้โดยสาร ที่ติดตั้งระบบเชื่อมต่อล้ำสมัยประสิทธิภาพสูง

ห้องโดยสารของปอร์เช่ คาเยนน์ Cayenne ใหม่: เน้นการออกแบบใหม่ที่เข้าถึงการใช้งานของผู้ขับขี่และระบบการเชื่อมต่อภายในรถ

เปิดประสบการณ์ที่ไม่ซ้ำแบบใครให้แก่ผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร ด้วยห้องโดยสารแนวคิดใหม่ของปอร์เช่ คาเยนน์ (Cayenne) รุ่นล่าสุด ผสมผสานการตอบสนองไปยังผู้ขับขี่อย่างเต็มรูปแบบด้วยระบบเชื่อมต่อ interactive ใหม่ พร้อมสร้างขีดสุดแห่งประสบการณ์ใหม่สำหรับผู้โดยสาร แผงหน้าปัดดิจิทัลทรงโค้งมนขนาด 12.6 นิ้ว free-standing ให้ความคมชัดและรูปทรงที่เพรียวบาง ล้ำสมัย ผู้ขับขี่สามารถเลือกมุมมองหน้าปัดที่แตกต่างกันได้ถึง 7 รูปแบบ ขึ้นอยู่กับระดับของอุปกรณ์ที่ควบคุม ไม่ว่าจะเป็นความเร็วรอบเครื่องยนต์ ระบบนำทาง online navigation ระบบเพิ่มทัศนวิสัยยามค่ำคืน Night Vision Assist หรือระบบ 3D driving assistance ทั้งหมดนี้สามารถเลือกจัดวางให้แสดงบนหน้าจอหลักได้ นอกจากนี้ยังสั่งการให้ลดขนาดการแสดงข้อมูล และเข้าสู่โหมดคลาสสิคบนแผงหน้าปัดดีไซน์วงกลมห้าวงตามสไตล์ดั้งเดิมของปอร์เช่ ซึ่งมาในรูปแบบดิจิทัลได้อีกด้วย

หัวใจหลักของประสบการณ์ใหม่แห่งการขับขี่ยนตรกรรมสปอร์ต ปอร์เช่ คือความสมดุลย์ระหว่างระบบดิจิทัลและระบบอะนาล๊อก ฟังก์ชั่นหลักในการควบคุมการขับขี่ถูกจัดวางบริเวณตำแหน่งรอบพวงมาลัย ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์แบบใหม่ติดตั้งบนฝั่งซ้ายของพวงมาลัย คันเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ได้รับการปรับเปลี่ยนมาอยู่ฝั่งขวาของพวงมาลัย ระหว่างแผงหน้าปัดและหน้าจอกลาง ช่วยเพิ่มพื้นที่ให้แก่คอนโซลกลางสำหรับติดตั้งแผงควบคุมระบบปรับอากาศแบบใหม่ ที่มาพร้อมปุ่มแบบอะนาล๊อก และยังช่วยเพิ่มพื้นที่ของช่องเก็บสัมภาระ นอกจากนี้ปอร์เช่ยังได้ออกแบบปุ่มควบคุมระบบช่วยเหลือการขับขี่ใหม่ โดยติดตั้งไว้บนพวงมาลัยของคาเยนน์ (Cayenne).

พวงมาลัยสปอร์ต multifunction ใหม่ ได้รับแรงบันดาลใจจากปอร์เช่ 911 โดยมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบใหม่ทั้งหมด เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นก่อนหน้า ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพสูง ดีไซน์สปอร์ตและทันสมัย สวิทช์เปลี่ยนโหมดสำหรับเลือกรูปแบบการขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นแบบ Normal, Offroad, Sport และ Sport Plus ถูกติดตั้งบนพวงมาลัยเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ปุ่ม toggle สำหรับเลือกและออกแบบฟังก์ชั่นการทำงานต่าง ๆ ของแผงหน้าปัด ติดตั้งบนพวงมาลัย โดยสามารถควบคุมอุปกรณ์พิเศษ head-up display ได้อีกด้วย

แผงควบคุมระบบปรับอากาศบริเวณคอนโซลกลางสีดำเงา ให้สัมผัสที่หรูหรา สามารถตั้งค่าการทำงานของระบบปรับอากาศได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำจากแผงควบคุมที่ชัดเจน ผสมผสานด้วยปุ่มกดที่ให้การตอบสนองเมื่อใช้งาน และสวิทช์ปรับอากาศแบบกลไก รวมทั้งปุ่มควบคุมระดับเสียง มั่นใจได้ในเรื่องความสะดวกสบายและความคล่องตัวในการใช้งาน

หน้าจอคอนโซลกลางความละเอียดสูงขนาด 12.3 นิ้ว ศูนย์กลางการสั่งงานของระบบติดต่อสื่อสาร Porsche Communication Management (PCM) เช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้า ผู้ขับขี่สามารถควบคุมฟังก์ชั่นการขับขี่ และระบบอำนวยความสะดวกมากมายจากจุดนี้ รวมไปถึงอุปกรณ์มาตรฐานระบบนำทาง online navigation และฟังก์ชั่นความบันเทิง multimedia อุปกรณ์พิเศษที่ได้รับการติดตั้งเป็นครั้งแรกของปอร์เช่ คาเยนน์ (Cayenne) คือ หน้าจอแสดงข้อมูลสำหรับผู้โดยสารขนาด 10.9 นิ้ว ด้วยระบบสัมผัสช่วยให้ผู้โดยสารตอนหน้าสามารถปรับแต่งการทำงานได้โดยไม่รบกวนผู้ขับขี่ ตัวอย่างเช่น สั่งการระบบนำทาง หรือเลือกใช้บริการสื่อความบันเทิง ติดตั้งแผ่นฟิล์มแบบพิเศษ เพื่อป้องกันการรบกวนสายตาของผู้ขับขี่ นั่นหมายความว่า ผู้โดยสารสามารถรับชมวีดีโอผ่านหน้าจอดังกล่าว โดยไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในการขับขี่

สัมผัสแห่งความสปอร์ต หรูหรา

ปอร์เช่ คาเยนน์ (Cayenne) มีความเป็นรถสปอร์ตเต็มพิกัด สะท้อนออกมาอย่างชัดเจนจากการตกแต่งภายในห้องโดยสาร ที่ให้อารมณ์สปอร์ต ผสมผสานฟังก์ชั่นการทำงานที่คล่องตัว ความหรูหราสะดวกสบาย และงานออกแบบดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของคาเยนน์ (Cayenne) ปอร์เช่นำเสนอแนวคิดของระบบควบคุมการทำงานในคาเยนน์ (Cayenne) ใหม่ ด้วยการดีไซน์ที่สะอาดตา เน้นความปลอดโปร่ง ในส่วนของแผงหน้าปัด คอนโซลกลาง และพื้นที่ที่อยู่เหนือแผงประตูทั้งหมดได้รับการออกแบบใหม่ เพิ่มการจัดวางตำแหน่งอุปกรณ์ในแนวนอนของแผงคอนโซลเพื่อให้เกิดมุมมองภายในห้องโดยสารที่กว้างขวาง ช่องอากาศดีไซน์สวยงามด้วยการวางตำแหน่งในแนวตั้งซึ่งเป็นสไตล์ดั้งเดิมของปอร์เช่คาเยนน์ (Cayenne) และนับเป็นครั้งแรกของปอร์เช่ที่ออกแบบช่องอากาศทั้งหมดภายในห้องโดยสารปราศจากช่องระบายอากาศแบบเดิม

ยกระดับประสิทธิภาพการติดต่อสื่อสาร

ปอร์เช่ ยกระดับประสิทธิภาพของระบบติดต่อสื่อสารในคาเยนน์ (Cayenne) รุ่นใหม่ ช่องวางโทรศัพท์มือถือ smartphone ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นชาร์จไร้สาย และระบายความร้อน ติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน การลดความร้อนดังกล่าวสามารถเพิ่มกำลังไฟฟ้าที่ใช้ในการชาร์จได้สูงสุดถึง 15 วัตต์ เสริมศักยภาพด้านระบบบริการ online ด้วยทางเลือกที่หลากหลายยิ่งขึ้น อาทิ การสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Siri voice assistant เพื่อควบคุมฟังก์ชั่นของรถ ติดตั้งช่องเชื่อมต่อ USB-C สองตำแหน่งในช่องเก็บของคอนโซลหน้า และ USB-C อีกสองตำแหน่งในบริเวณส่วนท้ายของคอนโซลกลาง โดยทั้งหมดมาพร้อมฟังก์ชั่น fast charging หนึ่งช่องด้านหน้าสามารถเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือ smartphone เข้ากับระบบติดต่อสื่อสาร Porsche Communication Management (PCM) เพื่อจับคู่โทรศัพท์กับรถยนต์ เพียงแค่ผู้ใช้งานสแกน QR code ที่แสดงบนหน้าจอ PCM ฟังก์ชั่นการทำงานมากมายจะพร้อมรองรับการใช้งานในทันที ซึ่งรวมไปถึงระบบ Apple CarPlay(R) และ Android Auto(R) รวมทั้งแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ เช่น Spotify(R) และ Apple Music(R).

ฟังก์ชั่น In-Car Video ใหม่ ผู้ใช้งานสามารถรับชมวีดีโอได้โดยตรงผ่านระบบ PCM จากผู้ให้บริการ streaming provider Screenhits TV(R) แสดงผลบนหน้าจอกลางทั้งสองฝั่ง เมื่อรถยนต์จอดอยู่กับที่ และรับชมได้จากหน้าจอฝั่งผู้โดยสารในระหว่างการขับขี่

ที่มา: ปอร์เช่ ประเทศไทย