“เอ็มไอเอช” เปิดตัวโครงการสมาร์ทซิตี้ เตรียมเผยโฉมต้นแบบโปรเจกต์ เอ็กซ์ ที่งานโตเกียว มอเตอร์ โชว์

“เอ็มไอเอช” เปิดตัวโครงการสมาร์ทซิตี้ เตรียมเผยโฉมต้นแบบโปรเจกต์ เอ็กซ์ ที่งานโตเกียว มอเตอร์ โชว์

เอ็มไอเอช คอนซอร์เทียม (MIH Consortium) โครงการริเริ่มด้านยานยนต์ไฟฟ้า (EV) โดยหงไห่ เทคโนโลยี กรุ๊ป (Hon Hai Technology Group) หรือฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn) ได้นำเสนอความเชี่ยวชาญและนวัตกรรมล้ำสมัยในซัพพลายเชนภาคยานยนต์สู่เวทีโลก ณ มหกรรมออโต เซี่ยงไฮ้ (Auto Shanghai) ประจำปี 2566 เอ็มไอเอชมีสมาชิกกว่า 2,600 รายใน 14 กลุ่มทำงาน โดยมุ่งสร้างซัพพลายเชนรถยนต์ไฟฟ้าที่ครอบคลุม ซึ่งให้ความสนใจเป็นพิเศษในการสร้างสมาร์ทซิตี้ให้กับผู้ให้บริการโมบิลิตี้และผู้ให้บริการยานพาหนะ

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เอ็มไอเอชได้เปิดตัวโปรเจกต์ เอ็กซ์ (Project X) เพื่อเปิดโอกาสให้พันธมิตรที่สนใจบุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าเลือกเซกเมนต์และสเป็กรถได้อย่างอิสระ ผ่านระบบที่มีลักษณะแยกส่วนและปรับแต่งได้ โดยได้ออกแบบรถยนต์ไฟฟ้า 3 ที่นั่งในเซกเมนต์เอไว้เป็นรุ่นสาธิต เพื่อแสดงให้เห็นความเปิดกว้างของโปรเจกต์ เอ็กซ์ และความก้าวหน้าทางเทคนิคจากกลุ่มทำงานของเอ็มไอเอช โปรเจกต์ดังกล่าวคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะเปิดตัวต้นแบบจากโปรเจกต์ เอ็กซ์ เป็นครั้งแรกได้ที่งานเจแปน โมบิลิตี้ โชว์ (Japan Mobility Show) ประจำปี 2566 ที่กรุงโตเกียว ในเดือนตุลาคมนี้ ทั้งยังคาดว่าจะเปิดตัวรถต้นแบบในขนาด 6 ที่นั่งและ 9 ที่นั่งได้ในอีก 2 ปีข้างหน้าด้วย

แจ็ค เฉิง (Jack Cheng) ซีอีโอของเอ็มไอเอช คอนซอร์เทียม ได้เน้นย้ำพันธสัญญาของเอ็มไอเอช คอนซอร์เทียม ในการเข้ามามีบทบาทขับเคลื่อนอนาคตของสมาร์ทซิตี้ทั่วโลก โดยมีบทบาทอย่างจริงจังในการให้บริการต่าง ๆ เช่น บริการเรียกรถ รวมกลุ่มใช้รถ แบ่งใช้รถ การจัดส่ง และกองรถขนส่ง คุณเฉิงยังเปิดเผยด้วยว่า ทางเอ็มไอเอชมีแผนเปิดตัวโปรเจกต์ทดสอบความเป็นไปได้ (POC) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงไทยและญี่ปุ่นด้วย โดยใช้แนวทางแบบ B2B และใช้ “โปรเจกต์ เอ็กซ์” เป็นรากฐานในการคิดค้นผลิตภัณฑ์รถยนต์ไฟฟ้าของเอ็มไอเอช นอกจากนี้ เอ็มไอเอชยังได้ประกาศความตั้งใจในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ารูปแบบใหม่ ๆ รวมถึงรถตุ๊กตุ๊กและรถเพื่อการพาณิชย์ ทั้งมินิแวน รถบรรทุกขนาด 3.5 ตัน และ 5 ตัน

เอ็มไอเอชได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในมหกรรมสมาร์ทโมบิลิตี้ที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวันอย่าง “2035 อี-โมบิลิตี้ ไต้หวัน แอนด์ ไทเป เอเอ็มพีเอ” (2035 E-Mobility Taiwan & Taipei AMPA) และต่อมาพันธมิตรของเอ็มไอเอชอย่างซีทูเอ ซิเคียวริตี (C2A Security) ดีปไดร์ฟ (DeepDrive) เอลาฟ (Elaphe) เอฟอีวี (FEV) ฟ็อกซ์คอนน์ อินดัสเทรียล อินเทอร์เน็ต (Foxconn Industrial Internet หรือ Fii) เอชซีเอ็มเอฟ กรุ๊ป (HCMF Group) ลองซิส (Longsys) ยูแอล โซลูชันส์ (UL Solutions) และวอยเอเจอร์ เทคโนโลยี (Voyager Technology) ก็กลับมาสร้างความประทับใจอีกครั้ง โดยพร้อมใจจัดแสดงโซลูชันเทคโนโลยีสุดล้ำหน้าที่งานเซี่ยงไฮ้ อินเตอร์เนชันแนล ออโต โชว์ (Shanghai International Auto Show) ประจำปี 2566

เอ็มไอเอชพร้อมผลักดันตลาดรถยนต์ไฟฟ้าและสมาร์ทโมบิลิตี้ให้พัฒนาก้าวหน้าต่อไปทั่วโลก โดยจะมีการเปิดตัวต้นแบบจากโปรเจกต์ เอ็กซ์ รวมถึงโครงการริเริ่มใหม่ ๆ ในภาคสมาร์ทซิตี้ที่งานเจแปน โมบิลิตี้ โชว์ ในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งเอ็มไอเอชมุ่งมั่นที่จะพัฒนาวงการสมาร์ทซิตี้ ไปจนถึงรถแบบแยกส่วนที่ปรับแต่งได้ และยินดีจับมือเป็นพันธมิตรทั่วโลก เพื่อนำเสนอตัวเลือกที่น่าสนใจให้กับธุรกิจที่มองหาโซลูชันรถยนต์ไฟฟ้าและโมบิลิตี้อัจฉริยะ

เกี่ยวกับเอ็มไอเอช คอนซอร์เทียม

เอ็มไอเอช คอนซอร์เทียม (MIH Consortium) กำลังสร้างอีโคซิสเต็มยานยนต์ไฟฟ้าที่มีความเปิดกว้าง เพื่อส่งเสริมความร่วมมือในอุตสาหกรรมโมบิลิตี้ เราคิดค้นเทคโนโลยีแกนหลัก พัฒนาดีไซน์อ้างอิง และมาตรฐานต่าง ๆ พร้อมเป็นสะพานเชื่อมให้กับสมาชิกในอีโคซิสเต็ม เพื่อช่วยลดอุปสรรคในการบุกตลาด เร่งการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ และร่นระยะเวลาในการพัฒนา เรามีเป้าหมายเพื่อรวมพลังของพันธมิตรเพื่อสร้างยานยนต์ไฟฟ้า ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ และบริการโมบิลิตี้พร้อมรับยุคใหม่

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.mih-ev.org

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/2060080/image_1.jpg
รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/2060081/image_2.jpg
รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/2060082/image_3.jpg

ที่มา:  พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์