สื่อมวลชนไทย สัมภาษณ์ความคืบหน้าการลงทุนและความตั้งใจในการทำตลาดจากค่ายรถยนต์ Chery ในประเทศไทย

สื่อมวลชนไทย สัมภาษณ์ความคืบหน้าการลงทุนและความตั้งใจในการทำตลาดจากค่ายรถยนต์ Chery ในประเทศไทย

วันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา สื่อมวลชนไทยได้รับเชิญให้เข้าร่วมการสัมภาษณ์พิเศษกับทางผู้บริหารของค่ายรถยนต์เชอรี่ (Chery Automobile) ณ เมืองอู๋หู มณฑลอานฮุย ประเทศจีน เกี่ยวกับความคืบหน้าในการลงทุนและความตั้งใจในการทำตลาดของค่ายรถยนต์เชอรี่ที่มีต่อประเทศไทย

โดยผู้บริหารของค่ายรถยนต์เชอรี่ ได้แก่

คุณ Yin Tongyue ประธานกรรมการบริหาร Chery Group (Chairman of Chery Group) คุณ Zhang Guibing, รองประธานกรรมการบริหาร Chery Group และประธานกรรมการบริหาร Chery International (Vice President of Chery Group, President of Chery International )

คุณ Xu Qingsong รองประธานฝ่ายบริหารของ Chery International (VP of Chery international)

คำถามเกี่ยวกับกลยุทธ์โดยรวมของเชอรี่ 1. เทคโนโลยีของแบรนด์ Chery มีคุณสมบัติที่แตกต่างจากแบรนด์อื่นอย่างไร?

เป็นเวลา 20 ปีติดต่อกันที่ Chery Group เป็นผู้นำในการส่งออกรถยนต์นั่งส่วนบุคคลจากประเทศจีน และเชอรี่มุ่งมั่นในการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางเทคโนโลยี และจัดตั้งทีม R&D ยานยนต์ระดับโลกที่มีวิศวกรมากกว่า 7,000 คน เราได้สร้างระบบ R&D เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ที่สมบูรณ์อย่างค่อยเป็นค่อยไป

นอกจากนี้ เรายังแนะนำนักออกแบบที่มีชื่อเสียงระดับโลกเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ และซัพพลายเออร์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกให้เข้าร่วมในห่วงโซ่อุปทานของเรา ปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ในแง่ของพลังงานใหม่ ในปี 2566 Chery Group จะเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ 135 รายการ ซึ่งรวมถึง Super Hybrid Platform, E0X High-Performance Electric Platform และเทคโนโลยีอัจฉริยะและระบบนิเวศที่รองรับทั้งสองแพลตฟอร์มสำหรับผู้ใช้ทั่วโลก ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีไฮบริดเจเนอเรชันที่สาม เทคโนโลยีแบตเตอรี่ เทคโนโลยีขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า เทคโนโลยีการขับขี่อัจฉริยะ และ Galaxy Ecology

2. ปัจจัยสำคัญใดที่ทำให้แบรนด์รถยนต์เชอรี่มียอดขายสูงสุดในหลายประเทศ และรักษาตำแหน่งผู้ส่งออกสูงสุดเป็นเวลา 20 ปีติดต่อกัน การปรับปรุงคุณภาพและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ของเชอรี่ ได้เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาดอย่างต่อเนื่อง ผลักดันยอดขายให้เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะปริมาณการส่งออกของ Chery ที่เติบโตอย่างรวดเร็วในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ในปี 2565 จีนส่งออกรถยนต์ทั้งหมด 3.111 ล้านคัน โดย Chery Group ส่งออก 452,000 คัน ครองอันดับหนึ่งในบรรดาแบรนด์รถยนต์นั่งของจีนเป็นเวลา 20 ปีติดต่อกัน ในปีนั้น รถยนต์จีน 1 ใน 7 คันที่เดินทางออกนอกประเทศนั้น “ผลิตโดยเชอรี่”

ณ ตอนนี้ เราได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้ 11.2 ล้านคนทั่วโลก ด้วยความสามารถในการแข่งขันด้านยานยนต์ของเชอรี่ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เชอรี่ยังมีข้อได้เปรียบที่สัมพันธ์กันมากขึ้นในความสามารถของระบบสากลทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการดำเนินงานของลูกค้าและการตอบสนองของตลาดอย่างรวดเร็ว สะท้อนถึงนวัตกรรมที่มากขึ้นและการปรับปรุงคุณภาพและระดับการบริการผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น ทำให้ผู้ใช้เป็นศูนย์กลางและตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของผู้ใช้ทั่วโลก

ตลาดรถยนต์ขนาดใหญ่ของจีนได้ส่งเสริมการเติบโตอย่างรวดเร็วของแบรนด์รถยนต์จีน ในฐานะตัวแทนของรถยนต์จีน Chery ยึดมั่นในหลักการของ “องค์กรที่ใช้เทคโนโลยี” มาโดยตลอด โดยมองไปที่การพัฒนารถยนต์ทั่วโลก ในด้านพลังงานใหม่และสาขาใหม่ เชอรี่ยังมีทุนสำรองทางเทคนิคที่แข็งแกร่งและมีข้อได้เปรียบ การออกแบบผลิตภัณฑ์และการควบคุมคุณภาพมีมาตรฐานสากลชั้นหนึ่ง และยังมีระบบห่วงโซ่อุปทานที่สมบูรณ์ เช่น แบรนด์ต่างประเทศอย่าง BOSE และ Continental ซึ่งรับประกันนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ของเชอรี่ และเสถียรภาพด้านคุณภาพ รถยนต์ Chery เป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยี ขับเคลื่อนแบรนด์ให้ก้าวกระโดด

3. ทิศทางผลิตภัณฑ์ของ Chery Group จะเป็นอย่างไรในปีต่อๆไป จะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนารถยนต์พลังงานใหม่หรือไม่?

ในกลยุทธ์ระดับโลกของเชอรี่นั้น เชอรี่ตั้งเป้าที่จะพัฒนาจากแบรนด์ระดับสากลของบริษัทรถยนต์จีนไปสู่แบรนด์รถยนต์ที่มีชื่อเสียงระดับสากล เราหวังว่า Chery จะกลายเป็นตัวแทนของจีนในด้าน R&D การผลิต การผลิต และคุณภาพ รวมถึงเป็นตัวแทนของแบรนด์และวัฒนธรรมจีน นี่คือความคาดหวังและเป้าหมายที่สูงขึ้นของเราสำหรับอนาคต การพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานใหม่ของจีนได้ก้าวขึ้นสู่ระดับยุทธศาสตร์ระดับชาติ เชอรี่ยังเป็นผู้นำในการเปิดตัวชุดผลิตภัณฑ์พลังงานไฟฟ้าและประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว โดยมุ่งมั่นที่จะบรรลุความเป็นผู้นำทางเทคโนโลยีในด้านพลังงานใหม่ ในอนาคต เชอรี่จะเข้าสู่ตลาดสหภาพยุโรปมากขึ้นในรูปแบบของรถยนต์พลังงานใหม่ ในแง่ของผลิตภัณฑ์พลังงานใหม่ ผลิตภัณฑ์พลังงานใหม่ของเชอรี่ในอนาคตจะค่อย ๆ ครอบคลุมตลาดและรุ่นรถยนต์ต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงปลั๊กอินไฮบริด ไฟฟ้าล้วน ขับเคลื่อนสี่ล้อไฟฟ้า และรถยนต์พลังงานใหม่อื่น ๆ

4. เชอรี่มีกลยุทธ์อย่างไรในการเข้าสู่ตลาดท้องถิ่น และโฟกัสที่กลุ่มเป้าหมายใดเป็นหลัก

ด้วยการเปิดตัวแบรนด์ใหม่ O&J หรือ OMODA และ Jaecoo ทำให้เชอรี่สามารถขยายสายผลิตภัณฑ์และตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกันได้มากขึ้น เชอรี่คาดหวังที่จะสร้างแบรนด์ใหม่ที่หลากหลายและเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคที่หลากหลายมากขึ้น การสร้างภาพลักษณ์ใหม่ของแบรนด์: การเปิดตัวแบรนด์ใหม่สามารถสร้างความแตกต่างเฉพาะตัวได้ เชอรี่เชื่อว่าแบรนด์ที่เพิ่งเปิดตัวสามารถนำเทคโนโลยีขั้นสูง คุณภาพสูงขึ้น การออกแบบที่ทันสมัยมากขึ้น หรือแนวคิดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น มาช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์และขับเคลื่อนการพัฒนาขององค์กรทั้งหมด OMODA 5 EV ที่อยู่ภายใต้แบรนด์ OMODA เป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของแบรนด์ ที่มุ่งตอบโจทย์ชีวิตกลุ่มเป้าหมายชนชั้นกลางรุ่นใหม่ในเมือง ที่ติดตามแฟชั่น เทรนด์ ความเป็นอิสระและหวงความเป็นส่วนตัว ตลอดจนมีความคิดสร้างสรรค์ที่เต็มเปี่ยม ในขณะที่ JAECOO ที่เป็น SUV ออฟโรดในเมืองก็พร้อมส่งมอบประสบการณ์ในการขับขี่เหนือระดับ ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับชนชั้นสูง ด้วยสไตล์ที่ไม่ธรรมดา และตอบสนองความต้องการเดินทางของผู้ใช้อย่างเต็มที่ผ่านความหรูหราสะดวกสบาย นอกจากนี้ยังมี TIGGO 7 PRO รุ่นเฮฟวีเวตของแบรนด์ Chery เป็นรถ SUV ขนาดกลาง อยู่ในกลุ่ม SUV-A ของตลาดกลุ่มย่อย โดยเน้นที่แฟชั่นและเทคโนโลยี และเน้นที่พื้นที่และการใช้งานในตัวรถ TIGGO 8 PRO เป็นรุ่นเรือธงของแบรนด์ Chery เป็นรถ SUV ขนาดใหญ่และขนาดกลาง มีเป้าหมายที่ความหรูหรา ธุรกิจ และเทคโนโลยี และอยู่ในตำแหน่งตลาดย่อยของ SUV-B เราหวังว่า รถยนต์ของเราจะกลายเป็นตัวเลือกแรกสำหรับผู้ใช้ในท้องถิ่นผ่านการออกแบบที่มีสไตล์ เทคโนโลยีขั้นสูง และคุณภาพที่ยอดเยี่ยม

5. อะไรคือคุณสมบัติหลักและจุดเด่นของตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของเชอรี่?

ท่ามกลางเบื้องหลังของการสนับสนุนการพัฒนาคาร์บอนต่ำทั่วโลก เทคโนโลยีสีเขียวและเทคโนดลยีที่จะมาช่วยในเรื่องความปลอดภัยเป็นหนึ่งในทิศทางหลักของการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ การพัฒนาอย่างรวดเร็วของรถยนต์พลังงานใหม่ได้อำนวยความสะดวกในการบรรลุกลยุทธ์ “Dual Carbon” ของจีน และสร้างโอกาสสำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์ของจีนในการแย่งชิงพื้นที่สูงของการแข่งขันระดับโลก เชอรี่ยอมรับทิศทางพลังงานใหม่ของรถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้าล้วนอย่างเต็มที่ ในด้านเทคโนโลยีพลังงานใหม่ เรายังคงเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยี “three-electric” และพัฒนาชิ้นส่วนสำคัญๆ เช่น วัสดุใหม่ แพลตฟอร์มซูเปอร์ไฮบริดอย่างอิสระ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีไฮบริดเจเนอเรชันที่สามของ Chery รวมถึงแพลตฟอร์มรถยนต์นั่งส่วนบุคคล E0X ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์แรกที่จะเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ในอีก 5 ปีข้างหน้า Chery Group จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์รถยนต์นั่งพลังงานใหม่ 33 รายการ ซึ่งรวมถึงรถยนต์ไฟฟ้าบริสุทธิ์ 19 รุ่น ภายในปี 2568 ธุรกิจของกลุ่มบริษัทจะเปลี่ยนโฉมสู่ “New Modernizations” อย่างเต็มตัว ซึ่งบรรลุผลสำเร็จในการใช้พลังงานไฟฟ้า 100%

6. คุณบอกเราได้ไหมว่าทำไมผู้บริโภคถึงเลือกแบรนด์ของคุณในตลาดเหนือคู่แข่ง

Chery Group เป็นผู้นำในการส่งออกรถยนต์นั่งของจีนเป็นเวลา 20 ปีติดต่อกัน และมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมทางเทคโนโลยี บริษัทได้จัดตั้งทีม R&D ยานยนต์ระดับโลกที่มีวิศวกรมากกว่า 7,000 คน และค่อยๆ สร้างระบบ R&D เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ที่สมบูรณ์ นอกจากนี้ เรายังแนะนำนักออกแบบที่มีชื่อเสียงระดับโลกเพื่อสร้างรหัสผลิตภัณฑ์และซัพพลายเออร์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกให้เข้าร่วมในห่วงโซ่อุปทานของเรา ปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ยิ่งไปกว่านั้น การออกแบบผลิตภัณฑ์และการควบคุมคุณภาพของเราเป็นไปตามมาตรฐานสากล และเรามีนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องและมีเสถียรภาพด้านคุณภาพ ดังนั้นรถยนต์แบรนด์จีนจึงครบกำหนด ไม่เพียงแต่ความสามารถในการแข่งขันของผลิตภัณฑ์ของเราได้รับการปรับปรุงอย่างมากเท่านั้น แต่เชอรี่ยังมีข้อได้เปรียบในด้านความสามารถของระบบสากล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการดำเนินงานของลูกค้าและการตอบสนองของตลาด ซึ่งสะท้อนถึงนวัตกรรมที่มากขึ้น ในขณะเดียวกัน เรายังปรับปรุงการบริการและความพึงพอใจด้านอะไหล่ ซึ่งเป็นเหตุผลที่ผู้บริโภคเลือกแบรนด์เชอรี่

7. ตำแหน่งผลิตภัณฑ์เชิงกลยุทธ์ของ O&J ใน Chery Group คืออะไร?

O&J เป็นแบรนด์อิสระใหม่ภายใต้ Chery Group ซึ่งมุ่งเน้นให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์ใหม่ จากผลการวิจัย เราได้เห็นช่องว่างในตลาดสำหรับแบรนด์ประเภทนี้ นอกจากนี้ แบรนด์ยานยนต์แบบดั้งเดิมจะนำเสนอเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่เปลี่ยนประสบการณ์การการขับขี่ แต่เรามุ่งมั่นที่จะมอบประสบการณ์ชีวิตใหม่และความสนุกสนานให้กับผู้บริโภคเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาดของเรา

8. อะไรคือปัจจัยแนวโน้มสำคัญที่ผลักดันการเติบโตของยอดขายของเชอรี่?

ตามข้อมูลที่เผยแพร่โดยสมาคมผู้ผลิตรถยนต์แห่งประเทศจีน ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มยานยนต์ 10 อันดับแรกในแง่ของปริมาณการขายในปี 2565 Chery Group มีอัตราการเติบโต 28.2% ซึ่งอยู่ในอันดับที่สองในอุตสาหกรรม และสูงกว่าอัตราการเติบโตเฉลี่ยของอุตสาหกรรมอย่างมาก ของ 2.1% การส่งออกรถยนต์ของจีนมีจำนวนทั้งสิ้น 3.111 ล้านคันในปีนี้ โดย Chery Group ส่งออกรถยนต์ 452,000 คัน ครองอันดับหนึ่งในการส่งออกรถยนต์นั่งส่วนบุคคลของจีนเป็นเวลา 20 ปีติดต่อกัน เรามีประสบการณ์มากมายในด้านการพัฒนาและการผลิต เราทุ่มเทอย่างหนักให้กับผลิตภัณฑ์ คุณภาพ อุปกรณ์ทางเทคนิค กระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการบริการหลังการขาย และการพัฒนาเครือข่ายตัวแทนจำหน่าย เราไม่ได้ขายแค่รถ แต่เราขายรถที่คนรัก รถที่เข้ากับอารมณ์ ความคาดหวัง รสนิยม และความต้องการของพวกเขา นอกจากนี้ เรายังดำเนินกิจกรรมต่างๆ ของเจ้าของทั่วโลก ทำให้ผู้คนสามารถสื่อสาร แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และใช้เวลาว่างร่วมกันได้อย่างอิสระ จากความร่วมมือดังกล่าว ทำให้แนวโน้มยอดขายรถยนต์ของเชอรี่เติบโตและเพิ่มสูงขึ้นในทุกๆปีอย่างต่อเนื่อง

9. การผลิตรถยนต์ทั่วโลกของ Chery จะได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนชิ้นส่วนหรือเซมิคอนดักเตอร์ในปี 2565 และจะมีการปรับปรุงในปี 2566 หรือไม่

หลังจากการพัฒนามาหลายทศวรรษ ความแข็งแกร่งทางเทคโนโลยีของจีนได้เติบโตอย่างรวดเร็ว และตอนนี้เรามีความสามารถด้านซัพพลายเชนที่พัฒนามาเป็นอย่างดี เราสามารถจัดหารถยนต์เชอรี่ คุณภาพสูงให้แก่ผู้บริโภคทั่วโลกได้อย่างมั่นคงและสม่ำเสมอ

10. อยากให้ทางเชอรี่อธิบายโครงสร้างองค์กร เป้าหมาย และนโยบายธุรกิจของ Chery Headquarters

Chery Group ก่อตั้งขึ้นในปี 2540 โดยเริ่มจากอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ Chery Automobile ซึ่งเป็นบริษัทลูก เป็นหนึ่งในแบรนด์รถยนต์รายแรกๆ ของจีนที่ทำยอดขายทะลุ 1 ล้านคันได้ Chery Group ได้วางธุรกิจต้นน้ำและปลายน้ำในห่วงโซ่มูลค่าหลักของรถยนต์ พัฒนาเป็นกลุ่มองค์กรที่หลากหลายโดยมีศูนย์กลางอยู่ที่อุตสาหกรรมยานยนต์ ด้วยปรัชญาหลักที่ว่า “นวัตกรรม ความรับผิดชอบ และ win-win” Chery Group ถือเอาการฟื้นฟูอุตสาหกรรมของประเทศเป็นความรับผิดชอบมาโดยตลอด และมุ่งมั่นที่จะกลายเป็นกลุ่มองค์กรระดับโลกที่มีอิทธิพลระดับโลกและความสามารถในการแข่งขันในระดับสากล

11. ศักยภาพของตลาดในภูมิภาคเอเชียหรืออาเซียนเทียบกับภูมิภาคอื่น ๆ ของโลกเป็นอย่างไร และศักยภาพในการเข้าสู่ตลาดของไทยเป็นอย่างไร? ในฐานะผู้ส่งออกรถยนต์นั่งอันดับต้น ๆ ของจีนเป็นเวลา 20 ปีติดต่อกัน เชอรี่ยังคงรักษามุมมองระดับโลกอยู่เสมอ ประเทศไทยเป็นตลาดสำคัญสำหรับเค้าโครงของเชอรี่ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า ในขณะที่เรากำลังขยายอย่างจริงจังไปยังตลาดอาเซียน รถพวงมาลัยขวา และตลาดสหภาพยุโรป จนถึงตอนนี้ Chery ได้พัฒนารุ่นพวงมาลัยขวาสี่รุ่น (T1D/T1E/O5/T19FL) ก่อนหน้านี้ทั้งสี่รุ่นเปิดตัวในแอฟริกาใต้ และในปีนี้เปิดตัวพร้อมๆ กันในอินโดนีเซียและออสเตรเลีย ในด้านรถยนต์พลังงานใหม่ Chery จะเปิดตัว EV และ PHEV หลายรุ่นในอีก 2-3 ปีข้างหน้าตามความต้องการของผู้ใช้ในตลาดประเทศไทย ในฐานะที่เป็นประเทศที่มีอุตสาหกรรมยานยนต์ค่อนข้างอิ่มตัวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยจึงเป็นหนึ่งในตลาดเชิงกลยุทธ์ของเชอรี่มาโดยตลอด ในอนาคตเชอรี่จะเข้าสู่ตลาดประเทศไทย ไม่เพียงแต่เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ในท้องถิ่น แต่ยังเพื่อพัฒนาธุรกิจของเราต่อไปด้วย

12. คุณมีแผนที่จะดูแลลูกค้าเดิมของเชอรี่หรือไม่? คุณจะจัดตั้งศูนย์บริการสำหรับพวกเขาหรือไม่?

เราทุ่มเทให้กับตลาดยานยนต์ทั่วโลกมากว่า 20 ปี สั่งสมประสบการณ์อันมีค่า และสร้าง “เสาหลัก 4+2” ของการจัดการอย่างเป็นระบบ: ผลิตภัณฑ์ แบรนด์ เครือข่าย บริการ การเงิน และโลจิสติกส์ เพื่อเข้าสู่ตลาดท้องถิ่นอย่างลึกซึ้ง และตอบสนองความต้องการของลูกค้า ตัวอย่างเช่น การสำรวจลูกค้าเป็นส่วนสำคัญในการทำงานของเราในปัจจุบัน เรารวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความต้องการ ความพึงพอใจ ข้อกังวล และแรงบันดาลใจของลูกค้าเพื่อเป็นแนวทางในการวางตำแหน่งของเรา เราได้ปรับปรุงโมเดลของเราและยกระดับแบรนด์ของเราโดยการปรับและอัปเกรดผลิตภัณฑ์ของเรา แต่ละรุ่นจะได้รับภารกิจที่แตกต่างกันในการเผชิญกับผู้ใช้ปลายทางประเภทต่างๆ ดังนั้น โดยการทำแบบสำรวจ เราจะอธิบายภาพลักษณ์ของลูกค้าที่ชัดเจนขึ้นเพื่อดำเนินกลยุทธ์ทางการตลาดที่แม่นยำ ท่ามกลางจำนวนผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เชอรี่ยึดมั่นในแนวคิดการบริการที่เน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลางเสมอมา พวกเรารู้ดีว่าการเข้าใจความต้องการของลูกค้าอย่างลึกซึ้งเท่านั้นที่จะสามารถปรับปรุงคุณภาพการบริการและมอบประโยชน์ที่มากขึ้นแก่ผู้ใช้ทั่วโลก นี่เป็นเคล็ดลับที่สำคัญสำหรับ เชอรี่ในการเอาชนะใจลูกค้าและความสนใจของตลาดอย่างต่อเนื่อง

13. คุณช่วยอธิบายแนวโน้มการเติบโตของการส่งออกของ Chery ในปี 2566 ได้ไหม

บนพื้นฐานของการบรรลุ “ประวัติศาสตร์หน้าหนึ่ง” ในการขายและการส่งออกในปีที่แล้ว Chery Group ได้ถูกบันทึกในฐานะการบรรลุ “อัตราเร่ง” ที่สูงกว่าอัตราการเติบโตเฉลี่ยของอุตสาหกรรมในปี 2566 เพื่อก้าวกระโดดที่ใหญ่กว่าในปี 2565 ตามข้อมูลล่าสุด Chery Group ยังคงมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีสวนทางกับแนวโน้ม โดยปิดยอดการขายรถยนต์ไปทั้งหมด 205,256 คันในช่วงสองเดือนแรกของปีนี้ เพิ่มขึ้น 39.2% เมื่อเทียบเป็นรายปี ในเดือนมกราคม Chery Group มีอัตราการเติบโต 16.5% เมื่อเทียบกับแนวโน้มในบริบทของการลดลงโดยรวมของอุตสาหกรรมที่ 35% ในเดือนกุมภาพันธ์ เชอรี่ยังคงทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยอัตราการเติบโตที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมเกือบ 10 เท่า

14. ในภูมิภาคอาเซียน เชอรี่คิดว่าประเทศไทยเป็นตลาดที่โดดเด่นสำหรับเชอรี่หรือไม่?

อาเซียนเป็นภูมิภาคสำคัญที่ไม่อาจมองข้ามในเค้าโครงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเชอรี่ สำหรับประเทศต่างๆ เช่น ไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม เมียนมาร์ เป็นต้น เราได้จัดตั้งทีมปฏิบัติการอิสระและจัดทำแผนระยะยาวและเตรียมการอย่างเพียงพอเพื่อเข้าสู่แต่ละตลาด ประเทศไทยซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศผู้ก่อตั้งอาเซียน ยังเป็นสมาชิกของการประชุมเอเชีย-ยุโรป ความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก และองค์การการค้าโลก และมีตำแหน่งทางเศรษฐกิจที่สำคัญในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่สำคัญกว่านั้น ประเทศไทยยังเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเป็นหนึ่งในตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ซึ่งครองตำแหน่งสำคัญในเค้าโครงระดับโลกของ Chery

15. คุณมีแผนอย่างไรในการได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าชาวไทยหลังจากเข้าและออกจากตลาดในช่วงเวลาสั้น ๆ และสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ใหม่   ในแง่ของการตลาดแบรนด์ Chery Automobile ได้จัดกิจกรรมการดำเนินงานของผู้ใช้หลายแห่งเพื่อลดระยะห่างระหว่าง Chery กับผู้บริโภค และเพื่อทำความเข้าใจความต้องการของพวกเขาให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ เรายังเข้าใกล้ความเข้าใจของกลุ่มต่างๆ เกี่ยวกับเทรนด์แฟชั่นและการแสวงหาคุณภาพทางเทคโนโลยีมากขึ้น ในอนาคต เชอรี่จะยังคงเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะและการรักษาสิ่งแวดล้อมในรูปแบบที่สร้างสรรค์ นำเสนอทางเลือกการเดินทางที่มากขึ้นแก่ผู้ใช้ชาวไทย แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของแบรนด์ Chery และได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้ชาวไทย

นอกจากนี้ คุณ Xu Qingsong รองประธานฝ่ายบริหารของ Chery International ยังได้กล่าวปิดท้ายการให้สัมภาษณ์ว่า “The last one is the BEST one” ขอให้มั่นใจว่าค่ายรถยนต์เชอรี่จะนำผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพที่สุด และตอบโจทย์ผู้บริโภคชาวไทยมากที่สุด รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคชาวไทยโดยการเข้ามาลุยตลาดในประเทศไทยด้วยตนเอง โดยภายในปีนี้จะเริ่มมีกิจกรรมทางการตลาดเกิดขึ้นเพื่อสานสัมพันธ์กับผู้สื่อข่าวในประเทศไทย และพบกับการเปิดตัวพวงมาลัยขวาในต้นปีหน้า

ที่มา: Chery International